Trà hoa quả đã trở thành một thức uống phổ biến trong đời sống hàng ngày. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa trà và các loại trái cây tươi ngon, trà hoa quả không chỉ mang lại hương vị hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trà hoa quả có thể được thưởng thức ở bất kỳ đâu, từ quán cà phê, nhà hàng đến chính căn bếp của bạn. Trong bài viết này, hãy cùng Hunufa khám phá 10 công thức pha chế trà hoa quả đơn giản và dễ làm, giúp bạn làm phong phú thêm thực đơn đồ uống của mình.
Lợi ích của việc uống trà hoa quả đối với sức khỏe
Khi bạn uống một ly trà hoa quả, điều này không chỉ đơn giản là một cách để giải khát mà còn mang lại cho bạn nhiều lợi ích cho sức khỏe như sau:
Cung cấp vitamin và khoáng chất: Trái cây trong trà thường chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Vitamin C từ các loại trái cây như cam, chanh, và dâu tây giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Giải khát và thanh lọc cơ thể: Trà hoa quả là một thức uống lý tưởng để giải khát trong những ngày hè oi ả. Nó không chỉ giúp làm mát cơ thể mà còn hỗ trợ quá trình thanh lọc, giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.
Tăng cường sức đề kháng: Nhờ vào hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, trà hoa quả có khả năng tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại bệnh tật.
Hỗ trợ tiêu hóa: Nhiều loại trái cây có đặc tính chống viêm và hỗ trợ tiêu hóa. Ví dụ, trà chanh giúp cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
Giảm căng thẳng và lo âu: Trà hoa quả có thể giúp thư giãn và giảm căng thẳng. Hương vị tươi mát cùng với màu sắc bắt mắt của trà mang lại cảm giác dễ chịu, giúp xua tan mệt mỏi.
10 công thức pha chế trà hoa quả cực ngon đơn giản dễ làm
1. Trà trái cây nhiệt đới
Nguyên liệu :
- 1 kg quả chanh dây
- 1 kg quả tắc tươi (quất tươi)
- 1 kg quả chanh vàng
- 1 kg đường
- Trái cây ( ổi, dâu tây, khóm, xoài,…)
Bạn có thể điều chỉnh tỉ lệ nguyên liệu nếu nhu cầu sử dụng ít hơn.
Cách làm :
Bước 1: Thái trái cây
Cắt trái cây tươi thành lát hoặc khúc vừa ăn. Nên chọn trái cây tươi ngon để giữ được vị ngọt tự nhiên và độ giòn khi pha chế.
Bước 2: Trộn trái cây với đường
Cho tất cả trái cây và 1kg đường trắng vào một tô lớn, trộn đều.
Tỷ lệ đường và trái cây thường là 1:3 (ví dụ: 1kg trái cây : 300g đường). Tùy thuộc vào độ chua của từng loại trái cây, bạn có thể điều chỉnh lượng đường cho phù hợp. Nếu muốn vị thanh hơn, bạn có thể thay đường kính bằng đường phèn.
Bước 3: Để trái cây trong ngăn mát tủ lạnh
Để tô trái cây ở ngoài 1 giờ cho ngấm đường, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 10 đến 12 giờ.
Sau khi ngâm đủ thời gian để ra nước, bạn có thể chia trái cây vào từng hũ khoảng 50ml hoặc 100ml để cấp đông, giúp bảo quản lâu hơn và tiện lợi cho việc pha chế sau này.
Bước 4: Ủ trà
Ủ 10 g trà trong 300 ml nước sôi trong 10 phút. Lọc cốt trà và cho vào 100 g đá để làm lạnh, bạn sẽ thu được khoảng 400 ml cốt trà.
Bước 5: Trộn hỗn hợp trái cây và trà
Lấy 1 hũ trái cây đã cấp đông 50g, pha cùng 400ml nước. Cho tất cả nguyên liệu vào bình lắc và lắc đều tay vài lần. Rót ra ly và cho trái cây đã ngâm lên trên. Đối với những loại trà có nhiều topping như trà trái cây nhiệt đới, tốt nhất bạn nên đựng vào những loại ly như ly nhựa hoặc ly giấy 1000ml để có thể đựng nhiều mà không lo đổ tràn.
2. Trà vải
Nguyên liệu :
- 1 gói trà nhài hoặc trà đen
- 200ml nước sôi
- 100g vải tươi (hoặc vải đóng hộp)
- Đường
- 1-2 quả tắc tươi (quất tươi)
- Đá viên
Cách làm :
Bước 1: Ngâm gói trà nhài trong 200ml nước sôi khoảng 3-5 phút.
Bước 2: Lấy trà ra và để nguội.
Bước 3: Cho vải vào ly, sau đó thêm đường theo sở thích uống ngọt của bạn. Bạn có thể dầm vải ra để món trà được đẫm vị vải hơn.
Bước 4: Đổ trà vào hỗn hợp vải, cho thêm 1-2 nước cốt tắc tươi và lắc đều. Thêm đá viên vào là bạn đã hoàn thành món trà vải thanh mát!
3. Trà đào
Nguyên liệu :
- 1 gói trà đen
- 200ml nước sôi
- 1/2 hộp đào đóng hộp, thái lát
- Đường
- 1-2 quả tắc (quả quất)
- Đá viên
Cách làm :
Bước 1: Ngâm gói trà trong 200ml nước sôi khoảng 5-7 phút.
Bước 2: Lấy trà ra và để nguội.
Bước 3: Cho đào vào ly, sau đó thêm đường theo sở thích uống ngọt của bạn. Bạn có thể dầm đào ra để món trà được đẫm vị đào hơn.
Bước 4: Đổ trà vào hỗn hợp đào đã trộn, cho thêm 1-2 nước cốt tắc tươi và lắc đều. Thêm đá viên vào và trộn đều thêm lần nữa là bạn đã hoàn thành món trà đào.
4. Trà xoài tươi
Nguyên liệu :
- 1 quả xoài chín
- 1-2 muỗng đường (tuỳ khẩu vị)
- 1 túi trà (trà đen, trà nhài, trà ô long,…)
- Nước sôi
- Đá viên
Cách làm :
Bước 1: Chuẩn bị xoài: Gọt vỏ, cắt xoài thành miếng nhỏ.
Bước 2: Cho xoài vào bát, rắc đường lên và trộn đều. Để yên khoảng 45 phút cho đường tan và xoài ra nước. Bạn cũng có thể để hỗn hợp vào tủ lạnh để giữ được độ nguyên vị.
Bước 3: Đun sôi nước, cho túi trà vào. Để trà ngấm khoảng 3-5 phút, rồi lấy túi trà ra và để nguội.
Bước 4: Khi trà đã nguội, cho hỗn hợp xoài đã làm vào trà, khuấy đều. Nếu muốn uống lạnh, cho đá viên vào ly trước khi thêm trà.
Bước 5: Rót trà xoài ra ly, có thể trang trí thêm vài lát xoài hoặc lá bạc hà.
5. Trà dâu tằm
Nguyên liệu :
- Dâu tằm: 500g
- Đường: 500g
- Trà (trà đen, trà nhài,…) : 20ml
- Nước đường: 60ml
- Chanh: 1 quả
- 1-2 quả tắc (quả quất)
Cách làm :
Bước 1: Sơ chế dâu tằm
Đầu tiên, bạn sẽ đem 500g dâu tằm rửa với 2 – 3 lần nước sạch, sau đó đổ nước sôi trụng sơ dâu tằm để dâu được sạch và mềm hơn, rồi để ráo.
Bước 2: Ướp dâu tằm với đường
Tiếp theo, bạn cho dâu tằm và 500g đường vào một cái thau hoặc cái âu lớn, rải lần lượt 1 lớp dâu rồi 1 lớp đường để dâu được ướp đều. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại và ngâm trong vòng 24 tiếng cho đường và dâu hòa lại với nhau
Bước 3: Nấu nước dâu tằm
Sau 24 tiếng, lấy dâu đã ngâm ra và cho vào nồi, bắt đầu đun ở lửa vừa trong 5 phút, vừa đun vừa dùng vá hoặc muỗng khuấy đều.
Bước 4: Pha trà dâu tằm
Cho 200ml lục trà đã ủ sẵn, thêm 80ml nước cốt dâu tằm, 60ml nước đường vào ly và trộn đều, sau đó thêm một ít đá. Tiếp theo, thái lát 1 quả chanh và 1 quả tắc, để vào xung quanh ly để trang trí. Để ly trà dâu có vị tươi mới, bạn có thể để lên trên 1 ít quả dâu tằm tươi nhé.
6. Trà dâu tây
Nguyên liệu:
- Dâu tây: 1kg
- Đường: 750g
- Trà túi lọc: 8 gói
- Nước sôi: 720ml
- Lá bạc hà
- Đá viên
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế dâu tây
Lựa chọn những quả dâu tây chín mọng nhưng ít bị dập, hư để tránh ảnh hưởng đến hương vị của đồ . Cắt bỏ cuống dâu tây, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút và rửa lại 2-3 lần với nước sạch, sau đó để dâu cho khô ráo.
Bước 2: Ngâm dâu với đường
Sau khi dâu đã ráo nước, chọn một lọ thủy tinh đựng đủ lượng dâu, lần lượt cho dâu và 750g đường vào. Nên nhớ xen kẽ 1 lớp dâu, 1 lớp đường để đảm bảo rằng đường sẽ ngấm đều vào các trái dâu. Ngâm dâu trong hũ thủy tinh khoảng 3-4 ngày cho đến khi đường tan hết.
Bước 3: Pha trà
Cho 8 túi trà vào 720ml nước sôi và hãm khoảng 10 phút để lấy được nước cốt trà chất lượng nhất.
Đổ 40ml nước cốt dâu ngâm từ hũ thủy tinh vào ly, thêm 180ml nước trà. Bạn có thể thêm 1-2 quả tắc để tăng độ chua, sau đó lắc đều cho hỗn hợp được hòa quyện. Thêm vài viên đá lạnh là bạn đã có một cốc trà dâu tây ngâm tuyệt vời, thanh mát.
7. Trà mãng cầu
Nguyên liệu :
- 1 trái mãng cầu xiêm
- 50g trà khô, trà túi lọc
- 15ml nước cốt tắc
- Gia vị: Đường, muối
Cách làm :
Bước 1: Chế biến mãng cầu
Mãng cầu mua về cắt thành từng khoanh, lột bỏ phần vỏ. Chỉ tách thịt mãng cầu ra và bỏ phần hạt đi. Sau đó, cho 350g đường cùng 5g muối vào thịt mãng cầu và trộn đều, để ướp khoảng 20 phút.
Bước 2: Pha trà và làm nước đường
Chuẩn bị một cái nồi sạch, cho 300g đường, 5g muối cùng với 300ml nước lọc và đặt trên bếp với lửa vừa. Khi nước sôi, liên tục khuấy đều để hỗn hợp tan hết và tắt bếp khi sệt lại. Tiếp theo, cho 50g trà hòa cùng với 1,5l nước sôi và hãm trong vòng 10 phút, sau đó lọc lại qua rây để thu được phần nước trà.
Bước 3: Pha trà mãng cầu
Cho 150g thịt mãng cầu, 60ml nước đường, 15ml nước cốt tắc, 15ml nước trà vào trong ly và khuấy đều. Cuối cùng, thêm đá lạnh để món uống được thơm mát và ngon miệng hơn.
8. Trà lài đác thơm
Nguyên liệu :
- 1kg hạt đác tươi
- 25g trà lài hoặc trà ô long
- 300g nước ép dứa
- 200g dứa tươi (hoặc khóm tươi)
- 1 muỗng canh muối
- 300g đường cát
- 1-2 quả tắc (quả quất)
- Nước đường
- Một ít đá viên
Cách làm :
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hạt đác sau khi mua về cho vào thau cùng với 1 muỗng canh muối, nước sạch và dùng tay bóp hạt đác, đảo đều nhiều lần cho sạch bụi bẩn.
Sau đó, vớt hạt đác ra cho vào thau, ngâm chúng với nước nóng trong 10-15 phút. Sau 15 phút, lấy hạt đác đi rửa với nước nhiều lần cho sạch rồi để ráo.
Đối với 200g dứa tươi, gọt sạch vỏ và cắt thành những lát vừa ăn.
Bước 2: Ướp hạt đác với đường
Khi hạt đác đã ráo nước, cho vào thau lớn, thêm 300g đường, 200g dứa thái lát, 300g nước ép dứa rồi trộn đều để ngâm trong khoảng 1 tiếng cho đường tan. Bạn có thể để trong tủ lạnh để bảo quản độ tươi, nguyên vị.
Bước 3: Rim hạt đác
Cho hạt đác ngâm đường vào một chiếc nồi, bắc lên bếp đun ở lửa lớn đến khi sôi thì hạ xuống lửa vừa, thi thoảng đảo đều hạt đác trong nồi. Đến khi nước trong nồi hơi sệt thì đảo liên tục và đều tay đến khi nước gần cạn hết thì tắt bếp.
Hạt đác thành phẩm có thể cho vào hũ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng được trong 5-7 ngày.
Bước 4: Pha trà lài
Cho 25g trà lài vào túi lọc trà, đặt vào nồi, thêm 1.5 lít nước 90 độ C, rồi đậy nắp để ủ trong 15 phút. Sau 15 phút, vớt túi lọc trà ra, thêm 500g đá viên rồi khuấy đều.
Bước 5: Pha trà lài đác thơm
Cho vào bình lắc 100ml nước trà cùng 50ml nước ép thơm, 30-40ml nước đường, thêm 1 trái tắc và chút đá viên rồi lắc đều. Chuẩn bị 1 ly có sẵn đá viên, cho phần nước trà lài đác thơm đã lắc vào, thêm hạt đác rim lên trên là bạn đã hoàn thành món trà lài đác thơm.
9. Trà dưa hấu
Nguyên liệu :
- 1/2 quả dưa hấu (khoảng 1kg)
- 300g đường
- 50 g trà (trà nhài, trà đen, trà ô long)
- 300ml nước sôi
- 1-2 quả tắc (quả quất)
- Đá viên
Cách làm :
Bước 1: Chuẩn bị dưa hấu
Dưa hấu gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ. Cho dưa hấu vào âu, thêm 300g đường, trộn đều và để ngâm khoảng 1-2 giờ cho đường tan và dưa ra nước.
Bước 2: Hãm trà
Cho 50g trà vào 300ml nước sôi, hãm trong khoảng 5-7 phút, sau đó lọc lấy nước trà.
Bước 3: Kết hợp
Lấy nước dưa hấu đã ngâm, trộn với nước trà đã hãm. Thêm nước cốt từ quả tắc và khuấy đều.
Bước 4: Thưởng thức
Rót trà dưa hấu vào ly giấy hoặc ly nhựa, thêm đá viên và có thể trang trí với vài miếng dưa hấu hoặc lát tắc. Mách bạn rằng Hunufa đang có sẵn các sản phẩm ly giấy giá rẻ mà chất lượng cực tốt đấy nhé!
10. Trà chanh dây
Nguyên liệu :
- 5 quả chanh dây
- 300g đường
- 50g trà (trà đen, trà nhài, trà ô long)
- 300ml nước sôi
- 1-2 quả tắc (quả quất)
- Đá viên
Cách làm :
Bước 1: Chuẩn bị chanh dây
Cắt đôi quả chanh dây, dùng muỗng lấy phần thịt và hạt cho vào bát. Thêm 300g đường, trộn đều và để ngâm khoảng 1-2 giờ cho đường tan.
Bước 2: Ủ trà
Cho 50g trà vào 300ml nước sôi, ủ trong khoảng 5-7 phút, sau đó lọc lấy nước trà.
Bước 3: Kết hợp
Trộn nước trà với phần thịt chanh dây đã ngâm đường. Thêm nước cốt từ quả tắc và khuấy đều.
Bước 4: Thưởng thức
Rót trà chanh dây vào ly, thêm đá viên và có thể trang trí với vài lát chanh hoặc quả tắc. Trà chanh dây là một công thức pha chế trà hoa quả có lợi cho sức khỏe và cũng là một thức uống không gây ngán cho những ngày hè nóng bức.
Kết luận
Hi vọng rằng với 10 công thức pha chế trà hoa quả mà Hunufa đã cung cấp, bạn sẽ có thể tự pha cho mình những ly trà cực kì thơm ngon tại nhà. Việc pha chế trà hoa quả không chỉ mang đến những ly nước giải khát ngon miệng mà còn giúp bạn khám phá sự sáng tạo trong ẩm thực. Khi pha chế thì không thể thiếu những dụng cụ như ly, muỗng, ống hút,…bạn nhớ đừng quên ghé Hunufa để mua sắm cho mình những dụng cụ chất lượng, giá tốt nhất nhé!