Hàu nướng muối ớt là một món ăn hấp dẫn, vừa thơm ngon lại vừa giàu chất dinh dưỡng cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chế biến như thế nào là ngon nhất. Vì vậy hãy cùng Hunufa khám phá cách làm hào nướng muối ớt bằng giấy bạc thơm ngon hấp dẫn như ngoài quán nhé !
Nguyên liệu làm hàu nướng muối ớt
Để chế biến được món hàu nướng muối ớt ngon, chuẩn vị như ngoài quán bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết:
- Hàu tươi: 1 ký hoặc tùy theo số lượng người ăn bạn mong muốn. Hãy chọn những con hàu sữa tươi sống, béo, vỏ khép chặt. Hàu tươi sẽ đảm bảo món ăn có hương vị đậm đà và ngọt hơn. Không nên mua loại hào đã được tách vỏ vì có thể sẽ không được tươi hoặc là hàng kém chất lượng. Nếu mua hàu đóng gói thì hãy chọn những địa điểm uy tín để đặt mua.
- Hành tím khô 1-2 củ
- Muối
- Tỏi
- Ớt: 50g tùy thuộc vào độ ăn cay
- Mỡ heo hoặc bơ lạc
- Gia vị thông dụng: Hạt nêm, tiêu, dầu ăn để nêm nếm vừa ăn hơn
- Chén giấy bạc nướng hàu: Sử dụng chén giấy bạc sẽ giúp giữ nhiệt tốt và hàu được chín đều hơn trong quá trình nướng
- Hành phi: Dùng để trang trí, giúp tăng thêm phần tươi ngon hơn cho món ăn
- Gia vị làm nước chấm: Lá chanh, ớt, đường, muối, sữa đặc và nước cốt chanh
Cách làm hàu nướng muối ớt
Cách làm hàu nướng muối ớt thực ra vô cùng đơn giản, chỉ với vài bước chuẩn bị, bạn đã có thể thưởng thức một món ăn thơm ngon hấp dẫn ngay tại nhà.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm hàu nướng muối ớt
Việc sơ chế nguyên liệu đúng cách là rất quan trọng, giúp món hàu nướng muối ớt có hương vị thơm ngon hơn. Các bước sơ chế nguyên liệu bao gồm:
Đầu tiên tách đôi vỏ hàu và ngâm vào nước khoảng 15-20 phút để bỏ hết các phần đất, bụi bẩn bám trên vỏ. Có thể dùng bàn chải để chà sạch vỏ hàu dưới vòi nước để đảm bảo sạch hoàn toàn. Hãy ngâm hàu với một ít nước muối rồi bỏ vào rổ để khô, rửa lại thêm 1 lần nữa để hàu bớt phần nhớt đen. Giữ lại phần thịt hàu và nửa vỏ bên dưới để đặt lên chén giấy bạc khi nướng.
Ớt chuông bỏ phần ruột và rửa sạch sẽ, sau đó cắt thành miếng vừa ăn hoặc tỉa hình dáng khác nhau theo sở thích mỗi người. Ngò rí và ớt sừng, sả băm nhuyễn ra sẽ tăng thêm màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon cho món ăn. Tỏi và hành tím bóc sạch vỏ và băm nhuyễn để khi phi lên tạo mùi thơm hấp dẫn.
Về phần mỡ lợn, cho tất cả và chảo, vặn lửa vừa đảo cho đến khi nào mỡ chảy hết và trở thành tóp mỡ vàng giòn thì tắt bếp. Vớt ra và để vào tô đã lót giấy để thấm bớt dầu.
Bước 2: Làm muối ớt
Bước đầu tiên trong việc làm hàu nướng muối ớt là chuẩn bị hỗn hợp muối ớt, một thành phần quan trọng tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn. Bạn bắt đầu bằng việc cho muối hột vào chảo và rang khô trên lửa vừa. Khi rang, hãy đảo đều tay để muối không bị cháy và có mùi thơm đặc trưng.
Sau khi muối đã bắt đầu có mùi thơm, bạn tiếp tục cho tỏi băm và ớt băm vào chảo cùng với muối. Tiếp tục rang hỗn hợp này trên lửa nhỏ, đảo đều tay để tỏi và ớt chín vàng. Tỏi băm và ớt băm sẽ thấm đều vào muối, tạo nên hỗn hợp gia vị đậm đà và cay nồng. Tỏi khi rang sẽ có mùi thơm đặc trưng, kết hợp với vị cay của ớt, tạo nên một hỗn hợp gia vị hoàn hảo cho món hàu nướng.
Khi tỏi đã chuyển sang màu vàng và toả ra mùi thơm, bạn có thể tắt bếp và đổ hỗn hợp muối ớt ra một chén lớn. Để hỗn hợp nguội hoàn toàn trước khi sử dụng. Việc để nguội không chỉ giúp hỗn hợp đạt được độ giòn nhất định mà còn giúp tạo nên hương vị đậm đà hơn. Hỗn hợp muối ớt sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc hấp dẫn và mùi thơm đặc trưng, mang đến hương vị tuyệt vời cho món ăn.
Bước 3: Chuẩn bị nước chấm
Nước chấm là yếu tố quan trọng quyết định món ăn có ngon hay không, giúp món hàu nướng muối ớt thêm phần đậm đà và hấp dẫn, kích thích vị giác. Dưới đây là cách làm nước chấm hàu nướng muối ớt thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của nhiều người:
Dùng ớt xanh rửa sạch và bỏ cuốn, lá chanh cắt nhỏ và nước cốt chanh vào máy sinh tố. Thêm tí gia vị muối, đường, nước cốt chanh, sữa đặc, ít nước lọc sau đó xay nhuyễn hỗn hợp cho đến khi sệt lại. Nếu hỗn hợp quá đặc, bạn có thể điều chỉnh một chút nước lọc để đạt được độ sánh mịn vừa ý.
Nước sốt muối ớt xanh nên có sự cân bằng giữa vị chua của chanh, ngọt của đường, cay nồng của ớt. Nếu muốn nước sốt thêm đặc biệt, bạn có thể thêm một chút lá chanh băm nhuyễn vào sau khi xay để tạo hương thơm của chanh.
Bước 4: Nướng hàu
Cách làm hàu nướng muối ớt rất đơn giản và nhanh chóng. Trước tiên, bạn đặt từng con hàu đã được sơ chế sạch sẽ vào chén giấy bạc nướng hàu. Sử dụng chén giấy bạc sẽ giúp giữ nhiệt và hương vị của hàu trong quá trình nướng.
Sau đó, rưới đều sốt muối ớt lên từng con hàu. Đảm bảo rưới đều muối ớt lên mỗi con hàu để thấm gia vị hơn. Tiếp theo, bạn đặt các chén giấy bạc lên vỉ nướng đã làm nóng than cho đến khi chín, nếu nướng hàu bằng nồi chiên không dầu thì hãy đặt ở 180 độ C và nướng trong vòng 15 phút.
Khi hàu đã chín, hãy thêm ít tóp mỡ và rắc thêm hành phi đã chuẩn bị từ trước để món ăn thêm phần hấp dẫn. Vậy là bạn đã hoàn thành món hàu nướng muối ớt thơm ngon ngay tại nhà. Hãy thưởng thức món ăn khi còn nóng để tận hưởng được trọn vẹn hương vị tươi ngon, độc đáo của món ăn.
Lưu ý khi nướng hàu bằng chén giấy bạc
Cách làm hàu nướng muối ớt tuy đơn giản nhưng bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:
- Nên chọn hàu tươi hơn những loại đông lạnh vì sẽ có giá trị dinh dưỡng cao hơn và đảm bảo an toàn hơn. Chọn loại hàu sữa sẽ béo và nhiều vitamin E, vitamin C tự nhiên, tăng cường hệ miễn dịch.
- Hãy chú ý đến thời gian nướng, tầm 10 – 15 phút là hợp lý. Không nên nướng quá lâu tránh làm hàu bị khô, mất đi vị ngọt và chất dinh dưỡng tự nhiên vốn có.
- Nếu nướng bằng bếp than thì hãy đảm bảo lửa vừa phải không quá to sẽ làm hàu bị chín không đều.
- Đặc biệt là cần lưu ý sử dụng loại chén giấy bạc nướng hàu chất lượng, lựa chọn mua ở những nơi uy tín, an toàn cho sức khỏe hơn, không gây độc hại khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.
Hunufa – Địa điểm mua chén giấy bạc nướng hàu uy tín, chất lượng
Khi đã biết cách làm hàu nướng muối ớt bằng giấy bạc thì bạn cũng cần tìm hiểu lựa chọn được nơi mua chén giấy bạc để món ăn trở nên thơm ngon hơn.
Hunufa là công ty chuyên sản xuất và cung cấp các loại chén giấy bạc nướng hàu và các sản phẩm dùng 1 lần khác an toàn, chất lượng. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, Hunufa đã nhận được nhiều sự tín nhiệm từ các đối tác lớn nhỏ trong các ngành như nhà hàng, khách sạn, siêu thị, quán cà phê, quán trà sữa, thực phẩm sấy khô, nước chấm, và nhiều ngành khác. Hunufa Việt Nam luôn cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao, an toàn, thân thiện với môi trường, và có giá cả cạnh tranh nhất.
Tại sao nên chọn mua chén giấy bạc nướng hàu tại Hunufa
Lý do đầu tiên phải nói đến là sản phẩm có mẫu mã đẹp mắt, thiết kế tiện lợi, sang trọng không chỉ dùng đựng hàu để nướng mà còn giúp món ăn trông thẩm mỹ hơn, nâng tầm giá trị món ăn. Chất liệu làm chén giấy bạc nhà Hunufa là loại nhôm tinh khiết, đảm bảo không độc hại, an toàn sức khỏe người sử dụng.
Bên cạnh đó, các sản phẩm cũng giữ nhiệt rất tốt nên khi gặp nhiệt độ cao cũng không bị biến dạng hay biến chất. Chén giấy bạc nướng hàu cũng truyền nhiệt khá tốt giúp hàu được chín đều và nhanh hơn.
Với quy trình sản xuất hiện đại, công nghệ tân tiến Hunufa luôn tối đa hóa để mang đến mức giá hợp lý nhất cho khách hàng. Đội ngũ nhân viên của Hunufa cũng rất tận tình, hỗ trợ tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng liên tục, nhanh chóng.
Các loại chén giấy bạc nướng hàu tại Hunufa
Chén giấy bạc nướng hàu 45ml (5.3*4*3cm)
Loại chén này có dung tích nhỏ gọn, phù hợp nướng các phần hàu vừa phải. Với thiết kế dày dặn giúp hàu được chín đều và giữ được nhiệt độ lâu, phù hợp sử dụng cho bữa ăn gia đình hoặc các bữa tiệc nhỏ, gặp gỡ cuối tuần. Bên cạnh đó, sản phẩm này còn dùng để nướng bánh cookie, bánh tart trứng hay đựng các món vừa kích cỡ khác đều được.
Chén giấy bạc nướng hàu 60ml (7*4*1.95cm)
Với dung tích 60ml khá lớn sản phẩm này phù hợp sử dụng đựng nhiều thức ăn hơn. Dễ dàng trang trí thức ăn trên bề mặt hơn do chiều rộng đáy có kích thước khá lớn.
Chén giấy bạc nướng hàu 130ml (7.5*5.9*3.5cm)
Đây là sản phẩm có dung tích lớn nhất với phần đáy nhỏ và miệng rộng, bên trong sâu phù hợp nhu cầu nướng nhiều hàu cùng 1 lúc hoặc có thể dùng nướng bánh bông lan, tôm, mực, cá,…
Hàu nướng muối ớt là món ăn hải sản hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có thể thưởng thức hương vị thơm ngon như ngoài quán. Hãy thử cách làm hàu nướng muối ớt này và cảm nhận hương vị đặc biệt của nó nhé !