Cà phê muối là một thức uống độc đáo và thú vị, mang lại hương vị đặc biệt khi kết hợp giữa vị đắng của cà phê và vị mặn của muối. Đây là một món đặc sản của Huế và đang ngày càng trở nên phổ biến. Dưới đây là cách làm cà phê muối đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà, hãy cùng tìm hiểu nhé !
Nguồn gốc của cafe muối
Cafe muối là loại thức uống mới lạ, độc đáo nhưng được làm từ những nguyên liệu của một ly cafe thông thường như cà phê, sữa tươi đã lên men, sữa đặc và đặc biệt là muối. Hương vị của muối giúp ly cafe thêm đậm vị và làm dịu vị đắng gắt và hòa quyện vào vị ngọt của sữa.
Món thức uống này có nguồn gốc từ 1 quán cafe tại thành phố Huế. Theo lời kể thì món cafe này được ra đời sau nhiều lần thử nghiệm, đổi công thức pha chế để đạt được hương vị thơm ngon đáp ứng nhu cầu khách hàng.
Thêm muối vào cà phê là một phương pháp pha chế độc đáo và có những lợi ích cụ thể giúp cải thiện hương vị của cà phê. Dưới đây là những lý do chính tại sao việc thêm muối vào cà phê lại được ưa chuộng:
Tại sao phải thêm muối vào cafe ?
Thêm muối vào cà phê là một phương pháp pha chế độc đáo giúp cải thiện hương vị của cà phê. Dưới đây là những lý do chính tại sao việc thêm muối vào cà phê lại được ưa chuộng:
Giảm độ đắng của cà phê
Cà phê thường có vị đắng tự nhiên do các hợp chất như cafein và axit chlorogenic. Thêm một chút muối vào cà phê có thể làm giảm vị đắng vốn có này. Muối làm cho cà phê trở nên dễ uống hơn, đặc biệt đối với những người không thích vị đắng gắt của cà phê.
Tăng hương vị thơm ngon cho cà phê
Muối có khả năng làm nổi bật các hương vị khác trong cà phê. Khi thêm muối, vị ngọt và hương thơm tự nhiên của cà phê sẽ trở nên rõ ràng hơn. Điều này làm cho cà phê có hương vị trở nên hòa hợp, hài hòa với nhau hơn.
Giúp cafe sánh mịn hơn
Muối có thể giúp làm mịn kết cấu của cà phê, giảm cảm giác gắt và chua. Điều này đặc biệt hữu ích khi sử dụng các loại cà phê có độ axit cao hoặc khi cà phê pha không đều.
Cân bằng vị giác
Muối giúp cân bằng các yếu tố vị giác trong cà phê. Một lượng muối nhỏ có thể điều chỉnh vị ngọt, đắng và chua của cà phê, tạo nên một sự cân bằng hoàn hảo giữa các hương vị.
Giảm độ chua
Muối cũng giúp làm giảm độ chua của cà phê, tạo ra một hương vị dịu nhẹ và dễ chịu hơn, đặc biệt là khi sử dụng các loại cà phê có hàm lượng axit cao.
Cách làm cafe muối ngon chuẩn vị
Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết
Cách làm cafe muối chuẩn vị vô cùng đơn giản , đầu tiên bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như:
- 20g bột cà phê: Bạn có thể sử dụng cà phê bột rang xay nguyên chất để có hương vị tốt nhất. Loại cà phê có độ rang vừa phải sẽ giúp cân bằng hương vị và không quá đắng.
- Nước sôi: 200ml
- 2 – 3g muối ăn: Muối ăn thường có hương vị tinh khiết và ít mặn gắt hơn muối ăn thông thường, giúp tạo nên hương vị đặc trưng cho cà phê muối.
- 20ml sữa đặc: Sữa đặc giúp tăng độ ngọt và béo cho cà phê, đồng thời làm dịu vị đắng của cà phê.
- 50ml Sữa tươi không đường: Sữa tươi không đường giúp làm dịu vị đắng và tạo độ béo mịn cho cà phê. Bạn có thể dùng sữa tươi nguyên kem hoặc sữa ít béo tùy theo sở thích.
- Đá viên: Đá viên để làm lạnh cà phê muối, tạo nên một thức uống mát lạnh và sảng khoái.
và các dụng cụ cần thiết như ấm đun nước, máy đánh trứng, muỗng khuấy, và một chiếc ly giấy giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng.
Bước 2: Pha cà phê
Công đoạn thứ 2 trong cách làm cafe muối ngon là bạn hãy pha cafe phin truyền thống như bình thường.
Cho 20g cà phê bột vào phin cà phê. Sau đó, đặt phin cà phê lên ly thủy tinh, đổ khoảng 30ml nước sôi vào phin để cà phê thấm đều trong 1-2 phút.
Tiếp tục đổ thêm 170ml nước sôi vào phin, đậy nắp và chờ cà phê nhỏ giọt xuống ly. Thời gian pha khoảng 5-7 phút.
Nhớ dùng nước sôi để tráng phin nhằm đảm bảo vệ sinh hơn, ngâm dụng cụ đựng cafe sẽ khiến hạt cafe được nở đều hơn.
Bước 3: Làm kem muối
Để đánh kem sánh mịn và thơm ngon, bạn hãy cho 200ml kem béo và 5g muối vào ca. Sau đó, dùng máy đánh trứng đánh bông hỗn hợp khoảng 2 -3 phút đến khi phần kem trở nên sánh mịn.
Bước 4: Pha chế
Cà phê sau khi nhỏ giọt hết thì lấy phin ra, cho 30ml sữa đặc vào rồi sau đó rót từ từ 15 – 20ml kem mặn đã khuấy mịn vào ly cafe. Bạn cũng có thể rắc thêm 1 ít bột cacao lên mặt ly để trang trí trông đẹp mắt và thơm ngon hơn.
Vậy là bạn đã biết cách làm cafe muối chuẩn vị rồi đúng không nào. Bạn có thể vừa uống cafe muối vừa ăn cùng bánh ngọt cũng rất hợp. Khi thưởng thức bạn nhớ khuấy đều sau đó cho 1 vài viên đá vào, tùy theo sở thích.
Với cách làm cafe muối chuẩn vị này bạn sẽ cảm nhận được các vị ngọt của kem béo, vị mặn của muối cùng vị đắng của cafe tất cả hòa quyện thành 1 hỗn hợp với hương vị mới lạ, độc đáo khiến bạn không thể ngừng lại.
Lưu ý để pha cafe muối ngon hơn
Lựa chọn bột cafe nguyên chất
Độ ngon của 1 ly cafe phụ thuộc khá lớn vào chất lượng của nguyên liệu cafe. Vì thế, bạn hãy lựa chọn mua cà phê cẩn thận, chọn mua ở những thương hiệu uy tín, tránh mua cafe ở những nơi không rõ nguồn gốc, xuất xứ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Chọn dụng cụ hợp lý
Hãy chọn loại phin bằng nhôm và có lỗ đục đều nhau để pha cafe được ngon hơn. Bên cạnh đó hãy sử dụng các loại ly như ly thủy tinh, ly giấy, ly nhựa sẽ giúp giữ nhiệt độ tốt hơn.
Thưởng thức ngay sau khi pha
Cà phê muối nên được thưởng thức ngay sau khi pha để tận hưởng trọn vẹn hương vị đặc trưng. Để lâu, hương vị có thể bị thay đổi do sự biến đổi của các thành phần.
Kết luận
Với cách làm cafe muối chuẩn vị bên trên, hy vọng bạn có thể pha chế một ly cafe muốn đậm đà, thơm ngon cho mình bất kỳ lúc nào mà không cần phải ra quán hay thêm món thức uống này vào menu của quán nếu bạn đang là một chủ kinh doanh quán cafe.
Một gợi ý nhỏ là bạn có thể sử dụng những chiếc ly giấy bảo vệ môi trường nhà Hunufa. Với đa dạng mẫu mã, màu sắc kích thước và còn có dịch vụ in ấn miễn phí thiết kế trên ly của nhà Hunufa sẽ giúp tăng độ nhận diện, thu hút khách hàng hiệu quả. Bên cạnh đó còn rất thân thiện với môi trường, an toàn sức khỏe người dùng.